Những thực phẩm vốn giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách...

Những thực phẩm vốn giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách lại gây ngộ độc

0 457
Trứng gà
Trứng gà

Những thực phẩm này rất phổ biến và chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng vẫn có thể trở thành “chất độc” ngay nếu như bạn ăn không đúng cách.

Thực phẩm dinh dưỡng biến thành thuốc độc vì ăn sai cách

Cà rốt

dung-sai-mat-dinh-duong-3

Cà rốt là một món ăn mà rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, nguyên tố vi lượng và cả các vitamin, trong đó thì hàm lượng carotene là cao nhất đấy nhé. Cơ thể được bổ sung thêm cà rốt đúng cách sẽ có khả năng điều tiết các cơ năng sinh lý của cơ thể, giúp tăng miễn dịch, dự phòng tích cực cho các bệnh lý do thiếu vitamin A, bệnh cao huyết áp, tim mạch và giúp chống lão hóa.

Tuy nhiên, nếu như ăn cà rốt không đúng cách thì có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây sẽ là một số sai lầm phổ biến nhất khi ăn cà rốt mà có thể làm phản tác dụng:

Ăn sống

Theo các chuyên gia, thì khi được nấu chín, lượng chất carontene ở trong cà rốt hấp thụ vào cơ thể sẽ luôn tốt hơn là khi bạn ăn cà rốt sống. Đó là chưa kể tới lớp vách tế bào cứng của cà rốt nếu như không nấu chín thì sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng nằm ở bên trong, đặc biệt là tiền chất lượng vitamin A.

Hầm quá kỹ

Việc bạn hầm cà rốt quá kỹ cũng có thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong cà rốt thường có rất nhiều nitrat, khi hầm quá lâu và để quá kỹ, chất này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thành nitrit, và một hoạt chất gây độc được thoát ra. Chất nitrit khi đi vào cơ thể sẽ gây tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe, nhiều thì có thể dẫn đến tử vong.

Ăn quá thường xuyên

Ăn quá nhiều và và ăn lâu dài cà rốt cũng có thể gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng nhiều methemoglobine máu, đồng thời lượng carotene cao bị tích trữ trong cơ thể cũng không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ra ứ đọng ở gan và gây chứng vàng da, gây ăn không tiêu, mệt mỏi.

Người lớn thì không nên dùng cà rốt quá 300g và trẻ em cũng không dùng quá 150g một tuần.

Gọt hết vỏ, nạo nhỏ của cà rốt khi ăn

Nhiều người do quá sạch sẽ mà đã gọt sạch vỏ cà rốt trước khi đem chế biến. Tuy nhiên, phần vỏ bên ngoài này của cà rốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn sẽ chỉ nên cạo mỏng lớp vỏ mỏng bên ngoài trước khi nấu. Nếu gọt vỏ sâu quá có thể làm hao hụt lượng các vitamin và muối khoáng ở trong quá trình chế biến. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không nên nạo nhỏ cà rốt trước khi nấu nhé vì cà rốt cắt nhỏ thì sẽ làm mất 50% các chất protein và carbohydrate đấy.

Giá đỗ

Giá đỗ
Giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều vitamin và các protein nhưng hàm lượng calo thì lại thấp. Bên cạnh đó, quá trình mà từ đỗ thành giá chuyển hóa tinh bột thành đường khá đơn giản, giúp cơ thể có thể dễ tiêu hóa, hấp thu hơn. Chất xơ ở trong giá đỗ cũng giúp cho việc kích thích nhu động của ruột, nên giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, nếu như ăn giá đỗ không đúng cách cũng có thể gây hại cho cơ thể, phổ biến nhất sẽ là những sai lầm dưới đây:

Ăn khi bụng đói

Dù có tính mát, lành nhưng với những người có biểu hiện là chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, hay đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn giá đỗ. Lý do là vì tính hàn ở trong giá đỗ sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt là nếu ăn khi bụng đói thì sẽ không tốt cho dạ dày.

Ăn khi mà chưa được nấu chín

Giá đỗ được làm ở nhiệt độ thường 30 – 35 độ C nên sẽ là môi trường tốt cho vi sinh vật được phát triển. Nếu ăn giá sống mà chưa rửa sạch có thể bị nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi ăn giá thì nên chần qua nước sôi, hoặc ngâm rửa sạch sẽ với nước muối.

Trứng gà

Trứng gà
Trứng gà

Trứng gà từ trước đến nay đương nhiên vẫn được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu ăn uống sai cách cũng có thể bị ngộ độc trứng gà không? Dưới đây là những sai lầm cơ bản bạn đừng bao giờ mắc phải khi ăn trứng nhé.

Uống đồ ngọt ngay sau khi ăn trứng

Đường ở trong nước uống đồ ngọt và protein ở trong trứng khi vào cơ thể cùng lúc cũng có thể gây phản ứng hình thành hợp chất fructosyl lysine, khiến cơ thể sẽ gặp khó khăn ở trong quá trình hấp thụ fructosyl lysine dẫn tới các vấn đề sức khỏe đáng tiếc.

Ăn hồng sau khi ăn trứng

Ăn hồng sau khi ăn trứng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nghiêm trọng hơn là gây viêm dạ dày cấp tính. Khi gặp tình huống này, bạn có thể sử dụng nước gừng tươi pha ấm, nếu vẫn không thấy đỡ thì cần đến cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng

Khi kết hợp trứng với thịt thỏ có thể gây bệnh lỵ hoặc tiêu chảy. Theo phân tích, cả trứng gà và thịt thỏ đều có chứa một số hoạt chất sinh học có thể dẫn tới những phản ứng gây hại cho hệ tiêu hóa.

Tham khảo: bếp từ faster có tốt không, bep tu batani, bếp từ essen

 

NO COMMENTS

Leave a Reply