Bảo quản các loại trái cây trong tủ lạnh ra sao là...

Bảo quản các loại trái cây trong tủ lạnh ra sao là đúng khoa học?

0 359
Bảo quản trái cây trong tủ lạnhBảo quản trái cây trong tủ lạnh
Bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Trái cây thường chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất nên rất cần thiết cho sự sống con người. Một số trái nên được giữ ở trong tủ lạnh, một số khác thì lại không, vậy bảo quản trái cây ở trong tủ lạnh như thế nào sẽ là đúng nhất?

Bảo quản trái cây đúng cách trong tủ lạnh

  1. Chọn quả ngon ngay từ lúc mua
Chọn quả ngon ngay từ lúc mua
Chọn quả ngon ngay từ lúc mua

Để giữ cho trái cây bảo quản được trong tủ lạnh lâu, thì điều đầu tiên mà cần nhớ chính là phải chọn những quả mà có chất lượng. Nguyên tắc chính là:

+ Quả cần phải tươi, một số quả sẽ có hương thơm rất đặc trưng và bạn không nên chọn quả mà có vết xây xát ở bên ngoài.

+ Cầm quả chín sẽ có cảm giác chắc tay, và không được mềm quá.

+ Kiểm tra bằng cách là cấu vào cuống quả. Nếu như có mùi thơm nhẹ mà bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn sẽ nên chọn quả này.

Mẹo: Nếu mua hàng tại siêu thị hoặc chợ, nên chọn trái cây mà trưng bày tại các khu vực riêng biệt với các loại thịt cá tươi sống để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang trái cây.

  1. Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh
Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh
Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh

+ Cắt đi tất cả những phần bị hỏng hoặc là quá chín bằng chiếc dao sạch. Nhớ vệ sinh sạch sẽ cả khu bếp trước đó nữa để tránh tình trạng là vi khuẩn xâm nhập vào trong trái cây.

+ Tuyệt đối là không được rửa trước trái cây khi cho vào tủ lạnh đâu nhé để không làm mất đi lớp kháng thể vô cùng tự nhiên ở bên ngoài, chúng sẽ khiến trái cây dễ bị vi khuẩn làm xâm nhập hơn. Chỉ khi mà bạn muốn ăn thì mới được rửa chúng.

+ Cho trái cây vào trong túi lưới vừa sẽ giúp làm lạnh thông thoáng, vừa sẽ tránh làm dập khi bạn sắp xếp. (Có thể dễ dàng tìm mua được các túi lưới này tại chợ bán)

+ Nếu dùng tới bao ni lông hoặc hộp, thì hãy đảm bảo nó đã được thoáng khí. Hãy đục một vài lỗ (chừng khoảng 20 lỗ) trên bao, điều này sẽ giúp để hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí, và giúp quả tươi ngon được lâu hơn.

+ Sai lầm phổ biến nhất là người dùng rất hay đặt trái cây cùng nơi với đủ các loại rau, củ. Vì khi chín, quả chúng sẽ bị tỏa ra loại khí Etylen làm rau, củ cũng nhanh hư hỏng hơn.

  1. Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến hiện nay
Bảo quản trái cây trong tủ lạnhBảo quản trái cây trong tủ lạnh
Bảo quản trái cây trong tủ lạnh

+ Một số loại trái cây mà không nên bảo quản tại tủ lạnh là như Khoai lang, Dưa hấu, Cà chua. Nếu như cho chúng vào tủ lạnh, thì nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng nhanh bị mất đi hương vị cũng như là các chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ như dư Khoai lang có thể sẽ trở nên cứng hơn hoặc là lâu chín.

+ Những loại mà có chứa nhiều đường hoặc là cấu tạo quả mềm như Chuối, Bơ… thì nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi nào chín mới được cho vào trong tủ lạnh.

+ Nhiệt độ thích hợp để có thể bảo quản trái cây rau củ chính là 3.3℃ đến 5.6℃ (Thường thì Ngăn rau quả của tủ lạnh được thiết kế chuẩn ở nhiệt độ này).

+ Trái cây nào mà được mua trước thì nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để có thể lấy ra dùng trước.

Tham khảo: bep tu brandt, bếp từ hafele, bếp từ nardi

NO COMMENTS

Leave a Reply