Những vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng thiết bị...

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng thiết bị bếp gas

0 329
Chú ý gì khi sử dụng bếp gas
Chú ý gì khi sử dụng bếp gas

Bếp gas đã và đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và hầu như nhà nào hiện cũng có một chiếc. Nhưng độ phổ biến không đồng nghĩa với việc là ai ai cũng biết cách sử dụng bếp gas cả. Để dùng bếp an toàn, hiệu quả, giúp tiết kiệm gas, bạn hãy tham khảo qua những yếu tố cần quan tâm khi bạn sử dụng bếp gas ở bài viết bên dưới này nhé.

Chú ý gì khi sử dụng bếp gas

Thao tác bật tắt bếp gas sao cho đúng cách

Thao tác bật tắt bếp gas sao cho đúng cách
Thao tác bật tắt bếp gas sao cho đúng cách

Khi sử dụng bếp gas thì lỗi mà người dùng mắc nhiều nhất chính là tắt mở bếp gas không đúng cách nên khiến gas hao hụt nhanh hơn và lại không đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng khi nấu ăn cùng với bếp gas.

Để bật bếp gas, đầu tiên thì bạn cần mở van đầu bình gas trước, sau đó bạn mới mở van bếp, thông thường thì van này thiết kế là dạng núm vặn để giúp bật tắt bếp và vừa giúp để điều chỉnh ngọn lửa to, nhỏ. Nhớ ấn núm vặn sau đó bạn xoay núm thì lửa mới lên nhé, thao tác ấn, xoay cũng cần phải nhanh, nếu không gas sẽ rò rỉ ra ngoài mà ngọn lửa thì không lên.

Khi tắt bếp gas, bạn cũng không nên chỉ tắt mỗivan bếp mà cần khóa luôn cả van đầu bình gas để tăng độ an toàn trong việc sử dụng bếp. Thao tác tắt bếp cơ bản là bạn khóa van đầu bình gas, chờ ngọn lửa tắt hẳn đi thì mới khóa van bếp. Trường hợp khi khóa van đầu bình gas rồi mà phần lửa không tắt, vẫn tiếp tục cháy thì có thể là van đầu bình gas đã bị hở, không kín, cần giữ nguyên tình trạng bếp như vậy và điện thoại ngay cho các cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để họ đến xử lý.

Để đảm bảo an toàn cao hơn cho việc dùng bếp gas, bạn nên mua bếp có cảm ứng ngắt gas tự động nhé

Chọn loại bình gas tốt

Chú ý gì khi sử dụng bếp gas
Chú ý gì khi sử dụng bếp gas

Mua được một chiếc bếp gas tốt đã khó rồi nhưng nếu như sử dụng một bình gas dỏm đi kèm thì vẫn sẽ có rất nhiều sự nguy hiểm rình rập ở trong quá trình bạn sử dụng bếp gas để nấu ăn. Vì thế, khi bạn chọn bình gas cho gia đình mình thì bạn cần tìm đến những cửa hàng uy tín, đáng tin cậy, hãng cung cấp bình gas cũng phải chọn hãng nổi tiếng, đã và đang được nhiều người tin dùng.

Chọn ống dẫn gas, van điều áp chất lượng tốt, có khả năng giúp chống cháy, chống chuột cắn. Khi mà nhân viên cửa hàng đem bình gas đến nhà bạn thì cần kiểm tra bình gas đã có tem chống hàng giả, liệu có còn hạn sử dụng hay không?, bình có bị rỉ sét, hay biến dạng quá nhiều không nhé. Nếu thấy đã hết hạn sử dụng, không có tem chống hàng giả, và bị rỉ sét, biến dạng thì yêu cầu ngay nhân viên đổi bình gas khác cho mình.

Sau khi nhân viên đã lắp đặt xong bình gas, bạn cần kiểm tra và thử ngay các thao tác bật tắt bếp gas, xem van đang có bị hở không, có ngửi thấy mùi gas bị thoát ra ngoài không, và nếu thấy có vấn đề thì cần yêu cầu đổi bình gas hoặc là lắp đặt lại cho đúng.

Xử lý gì khi ngửi thấy mùi gas?

Nếu như bạn ngửi thấy mùi gas thì gas đang có hiện tượng bị rò rỉ, xì. Và để xử lý, trước tiên bạn sẽ cần khóa ngay van đầu bình gas. Không thực hiện bất cứ hoạt động nào mà tạo ra tia lửa cháy, không bật các công tắc, và không đụng vào các phích cắm của các thiết bị điện tử ở trong bếp.

Tiến hành làm thông thoáng lại khu vực bếp, đặc biệt là ở nơi mà gas xì, mở rộng các cửa sổ, và cửa chính. Tự tìm kiếm vị trí rò rỉ gas bằng cách là sử dụng nước xà phòng thoa lên phần ống dẫn, van, bình gas nếu như có bọt khí xuất hiện thì nơi đó là nơi có rò rỉ gas.

Nếu bình gas đã bị rò rỉ gas thì bạn cần tháo ngay van điều áp ra khỏi bình nhé, di chuyển bình từ từ ra khỏi vị trí đến nơi khô thoáng, lấy xà phòng cục để bịt kín vị trí bị rò rỉ, sau đó bạn gọi điện ngay cho cửa hàng, các trung tâm bảo hành đến giải quyết.

Làm sạch bếp gas định kỳ

Làm sạch bếp gas định kỳ
Làm sạch bếp gas định kỳ

Nên vệ sinh bếp gas từ phần mặt bếp, núm vặn đến cả đầu đốt thường xuyên để tăng được độ bền cho bếp cũng như là tăng hiệu suất sử dụng. Với mặt bếp thì nên dùng khăn mềm để làm sạch, các chất tẩy rửa nhẹ để tránh làm trầy xước, và làm hỏng chất liệu của mặt bếp, núm vặn thường sẽ có bụi bẩn lọt vào bên trong, bạn nên dùng tới tăm bông làm sạch dễ dàng hơn. Đầu đốt hay có nhiều khe hở, cần làm sạch chúng.

Các van, ống dẫn dù vẫn còn tốt thì bạn cũng nên thay thế chúng sau 3 năm sử dụng, bếp gas quá cũ cũng nên được thay mới để tránh dùng không đảm bảo an toàn và gây tốn gas.

Tham khảo: bep dien tu faster, bếp từ bosch, bep tu brandt

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply